Hiểu về thuật toán theo dõi khán giả của youtube là một yếu tố rất quan trọng trong việc làm tăng view youtube hiệu quả và đúng cách, đây được xem là một bí quyết làm youtube của rất nhiều youtuber già cội. Hiểu được thuật toán bạn đã nắm chắc ít nhất 50% thành công.

Xin chào các bạn tôi là Đặng Quang Toản. Hiện tôi đang là nhà sáng tạo nội dung trên youtube và đồng thời tôi cũng là người đào tạo trong lĩnh vực này. Trong bài viết này tôi muốn chia sẻ với các bạn thực trạng trong lĩnh vực youtube ở ngoài kia đó là có rất nhiều nội dung video có nội dung rất hay, rất hấp dẫn, được đầu tư bài bản, công phu, ekip làm việc rất chuyên nghiệp… nhưng khi up các nội dung đó lên youtube thì lượng view rất thấp, không đạt được những kì vọng của những người làm ra video ấy. Trong khi có những video rất đơn giản, rất cơ bản, nội dung bình thường thậm chí là người tạo video ấy cũng mất 1 quãng thời gian rất là ít và không phải đầu tư bất kể khoản chi phí nào cả… thế nhưng video ấy lại có hàng triệu lượt xem thậm chí là vài triệu lượt xem.

Với hơn 5 năm kinh nghiệm thực chiến trong lĩnh vực youtube và đã tạo ra hàng trăm triệu lượt xem trên youtube ở nhiều chủ đề khác nhau thì tôi phát hiện ra rằng có 2 lí do chính gây ra nguyên nhân và thực trạng trên. Lý do thứ nhất là do họ không nắm rõ thuật toán của youtube. Lý do thứ 2 là vì họ không biết vị trí mà khán giả thường thấy được video hay là nơi mà khán giả khám phá những video mới. Do việc không biết đến vị trí này thì cũng đồng nghĩa với việc họ không biết làm như thế nào để video của họ xuất hiện trên những vị trí đấy – những nơi mà luôn luôn có khán giả chờ đón xem những video của họ. Nếu như các bạn theo dõi và đọc hết chuỗi các bài viết ngắn chia sẻ về kiến thức làm youtube này thì tôi tin chắc rằng việc làm youtube của bạn sẽ trở lên dễ dàng hơn rất là nhiều và bạn sẽ không bao giờ bị mắc phải tình trạng giống như tôi vừa mới nếu lên ở trên. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số kiến thức đây nha!

Đầu tiên, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về thuật toán theo dõi khán giả của youtube nhé. Có thể các bạn cũng biết rằng trên toàn thế giới mỗi tháng có hơn 1 tỷ lượt truy cập vào youtube, tương đương 1/7 dân số thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc là youtube không thể nào có đủ lượng nhân sự làm việc để theo dõi, quan tâm đến từng hành vi, sở thích của từng khán giả được. Chính vì lí do đó mà youtube đã sử dụng thuật toán thông minh. Việc sử dụng thuật toán thông minh này giúp cho youtube phát hiện ra và biết được sở thích của từng khán giả và họ lưu trữ lại sở thích đó với từng khán giả. Youtube sử dụng thuật toán thông minh này với 2 mục đích chính. Thứ nhất là giúp khán giả tìm thấy video mà họ muốn xem, vào đúng thời điểm mà họ muốn xem. Mục đích thứ 2 là giữ chân người xem ở lại trên nền tảng youtube mà không thoát ra và truy cập vào nền tảng khác. Nếu như các bạn liên tục được đề xuất, được nhìn thấy những nội dung hay mà bạn đang thích xem thì đương nhiên bạn sẽ tiếp tục nhấn vào xem tiếp video khác. Như vậy youtube đã giữ chân thành công bạn ở lại với nền tảng lâu hơn rồi và đương nhiên là khi họ giữ chân được bạn ở lại lâu hơn thì họ cũng kiếm được nhiều tiền hơn rồi. Đó là điều tất yếu.

Vậy làm thế nào để youtube biết được video nào là video nào phù hợp với khán giả nào và khán giả nào thì thích những nội dung như thế nào? Ở vấn đề này thì youtube sẽ xét đến 2 khía cạnh:

      1.Về phía video

Về video thì youtube sẽ tập trung khai thác, duyệt trên các yếu tố trên video như là :

  • tiêu đề, mô tả, thẻ tag
  • thumbnail ( hình ảnh đại diện của video)
  • những khán giả xem video
  • thời gian xem video
  • lượng tương tác trên video

Mỗi video khi up lên youtube thì youtube sẽ được đo lường, theo dõi các khía cạnh này trên video. Các robot AI sẽ đảm nhiệm công việc này.

      2.Về phía từng người xem

Về phía người xem thì youtube sẽ xem xét rằng khán giả đó đã xem những video nào và bỏ qua những video nào. Khi bạn lên youtube, bạn đăng nhập bằng 1 tài khoản thì youtube sẽ biết rằng tài khoản đó của bạn đã xem những video nào, những chủ đề nào, đồng thời ghi lại bạn đã bỏ qua, không quan tâm đến những video nào. Những thuật toán của robot đều theo dõi được hết những hành vi đó. Nhờ vào sự theo dõi đó mà youtube sẽ hiểu được bạn thích nội dung nào, thích chủ đề nào, không thích chủ đề nào… từ đó youtube sẽ cân nhắc về phía video và sẽ đề xuất những video phù hợp xuất hiện trên tài khoản của bạn. Đôi lúc bạn sẽ thấy youtube đề xuất cho bạn những nội dung video làm bạn cảm thấy rất thích thú, những video bạn muốn xem thì đó là do thuật toán của youtube làm việc.

Vậy phải làm như thế nào để thuật toán thích video của bạn? Chúng ta là các nhà sáng tạo, vậy chúng ta phải làm gì để youtube thích video của chúng ta? Chỉ có 1 cách rất đơn giản đó là hãy làm khán giả thích video của bạn. Bởi vì thuật toán sinh ra cũng chỉ là để đo lường và theo dõi hành vi của khán giả mà thôi cho nên việc đơn giản là bạn hãy làm cho khán giả thích nội dung video của bạn. Bởi càng nhiều người thích video của bạn thì youtube càng hiển thị nhiều video đó với càng nhiều khán giả mới. Đó là cách mà chúng ta có thể làm để youtube đề xuất video của chúng ta đi nhiều nơi khác, đến được với nhiều khán giả hơn.

Thực sự thì khán giả sẽ thấy các video của chúng ta ở những vị trí nào? Ở những bài viết sau tôi sẽ chia sẻ lần lượt 6 vị trí mà khán giả sẽ thấy video của chúng ta. Điều này rất quan trọng, bởi vì khi chúng ta biết được những vị trí này thì việc còn lại của chúng ta là làm cho video của mình xuất hiện ở những vị trí đó. Chỉ cần như vậy thôi là video của chúng ta sẽ có những lượt xem rất là lớn và có cơ hội bùng nổ về lượt view.

Các bạn hãy đón xem và đọc bài viết tiếp theo của Toản nha, mình sẽ chia sẻ vị trí đầu tiên là vị trí “ tìm kiếm” nha!

Để hiểu rõ và chi tiết hơn về bài viết này bạn có thể xem video bên dưới đây nha:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 0346220436 Khóa học
Hotline
Facebook
Khóa Học